22 Apr

Tổng số chung cư giao dịch rất nhiều tiềm ần nhiều rủi ro

Theo các chủ đầu tư trong bất động sản đánh giá thì thị trường phân khúc chung cư đã có bước tiến phát triển ồ ạt mặc dầu vẫn tiềm ẩn những rủi ro . Số lượng căn hộ đưa ra thị trường của nhiều tập đoàn BĐS khác nhau càng ngày càng nhiều đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2016 kéo theo số lượng nhà đầu tư thứ cấp cũng tăng gấp 3 lần chiếm khoảng 15% doanh thu mua bán.

Phân khúc bình dân dẫn dắt thị trường:

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, năm 2015 và quý I/2016, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đã có sự tăng trưởng rất mạnh trong tuốt tuột các phân khúc, trên địa bàn các quận, huyện và quy mô tăng gần gấp đôi so với năm 2014.

Riêng quý I/2016 bán được khoảng 9.000 căn trong tổng số khoảng 57.000 căn dự định chào bán trong năm. Đặc biệt, hiện đã có khoảng 700 người nước ngoài mua căn hộ cao cấp.

Khảo sát của Công ty CBRE Việt Nam cũng cho thấy quý I số lượng căn hộ mở bán mới tăng mạnh hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Trong tổng nguồn cung 7.708 căn hộ thì phân khúc bình dân và trung cấp chiếm tới 73%.

Các dự án chào bán mới tiếp chuyện tụ hội ở khu Đông (48%) và khu Nam (31%) của Tp. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong quý I, khu Tây trở nên sôi động hơn và chiếm tỷ trọng 11% trong tổng cung chào bán mới.

Động thái này phản chiếu xu hướng chuyển dịch của một số chủ đầu tư vì giá đất rẻ hơn so với những điểm nóng khác. Quỹ đất khu vực phía Tây vẫn còn dồi dào, kết nối hạ tầng cũng được cải thiện trong những năm qua.

Không tính đến dự án “khủng” Can ho Sai Gon Mia (khu Trung Sơn), các dự án đang được quan hoài như dự án can ho 9 view quan 9 và Dream Home Palace (Quận 8), đều thuộc phân khúc bình dân và đã lôi cuốn được rất đông khách mua.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam nhận định, phân khúc bình dân và trung cấp vẫn nối chi phối thị trường nhà ở, đặc biệt với các căn hộ quanh ngưỡng giá 1,5 tỷ đồng. Tín dụng bất động sản được kiểm soát với việc đề xuất sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Việc kiểm soát nguồn cung mới bằng cách ban bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán sản phẩm hình thành trong ngày mai… sẽ ảnh hưởng đến việc phân bố dân cư.

Phân khúc nhà ở tầng lớp, nhà ở tái định cư có sự tăng trưởng khá mạnh. Trong năm 2015, các doanh nghiệp cũng đã khởi công xây dựng 5 dự án mới; hoàn tất 4 dự án với quy mô 3.131 căn hộ. Vừa qua, UBND Tp. Hồ Chí Minh cũng đã công nhận 6 chủ đầu tư dự án nhà ở tầng lớp với dự án đáng để ý tại số 102 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Quận 12 do Công ty cổ phần Dịch vụ Nông nghiệp và thương nghiệp Thuận Kiều làm chủ đầu tư với tổng vốn 1.100 tỷ đồng.

Cùng đó, phân khúc nhà ở thương mại loại căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền (độ 1 tỷ đồng/căn hộ) nhiều năm qua vẫn là phân khúc phát triển bền vững, rường cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người tiêu dùng. Loại nhà này hiện cung không đủ cầu.

Đánh giá về thị trường căn hộ trong thời kì tới, ông Stephen Wyatt, Giám đốc Điều hành Công ty JLL Việt Nam cho biết, nguồn cung căn hộ đấu tăng và đa dạng với lượng mở bán mới kỳ vọng ở mức 20.000 căn; dự định hoàn tất 15.000 căn trong ba quý tới. Tuy nhiên, lượng cầu vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung và uy tín chủ đầu tư cũng là nhân tố quan yếu thúc đẩy doanh số bán.

tiềm ẩn nhiều bất ổn:

Bên cạnh mặt hăng hái, thị trường bất động sản đô thị đang tiềm tàng những yếu tố bất ổn – Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cảnh báo.

Trong năm 2015, thị trường đã có dấu hiệu phát triển nóng ở phân khúc cao cấp. Số lượng nhà đầu tư kinh dinh thứ cấp cũng tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao tiếp. Giá bán bất động sản cao cấp tại nhiều dự án cũng tăng từ 5% đến tìm kiếm 15% so với năm 2014.

ngoại giả, trên địa bàn thành phố hiện có 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư; 52 dự án chưa thể triển khai được do vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, đây cũng là phần chìm của “tảng băng” hàng tồn kho trên thị trường bất động sản cần có giải pháp giải quyết hợp lý, có cơ chế tương trợ doanh nghiệp để sớm khai triển dự án và vừa đảm bảo ích lợi của người có đất, vừa bảo đảm ích chung của tầng lớp.

Việc ngân hàng quốc gia công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản và nâng hệ số rủi ro trong kinh dinh bất động sản, đã phát đi thông điệp mạnh mẽ đến các chủ thể tham dự thị trường bất động sản.

trước tiên là các chủ đầu tư dự án, các ngân hàng thương nghiệp, các nhà đầu tư kinh dinh thứ cấp đều phải tự điều chỉnh và tái cấu trúc đầu tư, kinh doanh để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh. “Sức khỏe” của các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn yếu, phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và huy động từ khách hàng.

Sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản chỉ có thể đạt được khi giải quyết được căn bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp thị thành, người nhập cư. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở tầng lớp, nhà ở thương nghiệp nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ để cho thuê, hoặc bán với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn là thách thức rất lớn.

Theo ông Lê Hoàng Châu – chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh, nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung hạn chế thì cần phải có cơ chế, chính sách ăn nhập và tương trợ từ chính quyền, doanh nghiệp, ngân hàng… để tăng nguồn cung phân khúc này./.

can ho sky dream binh thanh

email